Home Công thức Những Bí quyết pha cà phê nguyên chất ngon chuẩn gu bạn

Những Bí quyết pha cà phê nguyên chất ngon chuẩn gu bạn

by admin

Trong ẩm thực, bất cứ một món ăn hay thức uống nào mà ngon đều cần sỡ hữu những phương pháp chế biến riêng biệt. Việc pha một ly cà phê ngon cũng không ngoại lệ. Để làm ra một ly cà phê ngon, sau đây là một trong vài cách pha cà phê nguyên chất ngon nhất.

1. Nguyên liệu

1.1. Cà phê nguyên chất

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất thì phương pháp làm đơn giản nhất là bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó. Hạt cà phê nguyên chất phải là hạt cà phê rang mộc, không cho cho thêm bất kỳ chất phụ gia nào.

1.2. Nước sôi

Hãy dùng nước sạch, nước càng đạt độ tinh khiết ly cà phê của bạn càng ngon. Dùng nước đun sôi ở nhiệt độ 95-100 độ C. Nếu đun nước bằng ấm điện, tại thời điểm ngắt nguồn điện là châm café ngay

2. Dụng cụ pha cà phê

Phin pha cà phê

Sử dụng phin pha cà phê bằng nhôm là tốt nhất, nên lựa loại phin có chất liệu nhôm dày, lỗ đục đều, phân bố hợp lý. Hãy đảm bảo phin dùng để pha được sạch sẽ, tốt nhất nên tráng qua nước đun sôi trước khi sử dụng

3. Các bước pha cà phê

Cho bột cà phê nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 5/10 phin hoặc 6/10 phin. Lắc nhẹ cho bột phẳng bề mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ cho cà phê dẽ lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẽn, ấn nhẹ quá cà phê sẽ chảy nhanh và lượng cà phê ra không đậm đặc)

Sau đó lấy nắp gài ra. Bạn không cần thiết rót nước sôi lên miếng nắp gài kim loại, mà hãy rót từ từ nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi vào bột cà phê.

Cách châm nước: Nước sôi ở 95-100 độ C. Chế đều nước thành vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng lên phin. Chia thành 2 lần châm. Lần đầu cho lượng nước vừa đủ thấm ướt cà phê. Đợi khoảng 1 phút, chờ hạt cà phê nở. Tiếp tục cho lần nước thứ 2 vào (cách châm nước cũng tác động trực tiếp đến chất lượng cà phê đấy).

Mức nước: Nếu có nhu cầu uống cà phê đậm đặc nên rót ít nước. Nước càng cho nhiều thì cà phê sẽ càng loãng.

Đậy nắp phin lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một thời gian nhất định để hút và thẩm thấu nước sôi cho cà phê nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt liên tục xuống ly.

4. Pha chế

Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy theo sở thích của từng người. Pha cà phê sữa: tỉ lệ sữa là 3-4/10, còn cà phê là 6-7/10. Sữa phải được cho vào ly trước rồi mới để phin cà phê lên. Nước nóng sẽ giúp làm chín sữa và khi pha thì cà phê và sữa mới hòa quyện vào nhau. Nhớ là: Pha cà phê sữa thì không được cho thêm đường vào.

MẸO:

  1. Cà phê nguyên chất khi uống nước 2 (hay còn gọi là nước dão) vẫn rất chi là ngon và bổ dưỡng cũng không kém đâu nha. Sau khi bạn pha cafe nước đầu tiên xong, tiếp tục cho nước sôi lên và châm lần 2, lúc này hãy châm thật đầy phin. Khi uống, bỏ ít đường và thật nhiều đá, khuấy đều và chờ 4 phút mới uống. Lúc đó nước mới thật lạnh và uống từng ngụm lớn(như uống trà đá) bạn mới nhận ra cái sướng của nó.
  2. Pha cà phê sữa: tỉ lệ sữa là 3-4/10, còn cà phê là 6-7/10. Sữa phải được cho vào ly trước rồi mới để phin cà phê lên. Nước nóng sẽ giúp làm chín sữa và khi pha thì cà phê và sữa mới hòa quyện vào nhau. Nhớ là: Pha cà phê sữa thì không được cho thêm đường vào.

Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ đóng góp thêm nhiều cách pha ngon để những người yêu thích cà phê như chúng ta có dịp trải nghiệm những giờ phút thật hay ho bên ly cà phê thơm ngon, hương vị tuyệt vời.

You may also like

Leave a Comment